Bà mẹ Mỹ gốc Do Thái và cách dạy 3 con gái thành CEO, giáo sư đại họcBà Esther Wojcicki - Mẹ của 1 giáo sư và 2 CEO thành công tiết lộ chìa khóa để nuôi dạy con nên người khiến nhiều người nể phục.

 

ba me my goc do thai va cach day 3 con gai thanh ceo, giao su dai hoc - 1
 

 

Bà Esther Wojcicki được biết đến là một nhà báo, nhà giáo dục người Mỹ và là phó chủ tịch của hội đồng cố vấn Creative Commons. Esther đã nghiên cứu giáo dục và công nghệ. Bà là người sáng lập Chương trình nghệ thuật truyền thông trường trung học Palo Alto ở Palo Alto, CA.

Ngoài ra, Esther Wojcicki còn là hình mẫu lý tưởng của các bậc phụ huynh trên khắp thế giới khi là mẹ của 3 cô con gái cực kì thành đạt: Susan là CEO của YouTube, Janet là giáo sư nhi khoa và Anne là người đồng sáng lập và cũng là CEO của 23andMe.

Có được sự thành công đó, 3 con gái đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ cách giáo dục của người mẹ nổi tiếng toàn nước Mỹ. Toàn bộ cách giáo dục của bà mẹ toàn năng đã được đúc kết trong cuốn sách How to Raise Successful People: Simple Lessons for Radical Results (Cách nuôi dạy những người thành công: Bài học đơn giản cho kết quả bất ngờ).

ba me my goc do thai va cach day 3 con gai thanh ceo, giao su dai hoc - 3

Người mẹ được nhiều phụ huynh nể phục - Esther Wojcicki

 

Dạy con tự lập từ lúc nhỏ

Không giống như những bà mẹ trẻ khác, bà Esther có cách dạy con của riêng mình được gói gọn trong chữ TRICK, viết tắt của tin tưởng (trust), tôn trọng (respect), độc lập (independence), sự hợp tác (collaboration) và lòng tốt (kindness).

Theo đó, bà Esther quan điểm những đứa trẻ phải tập tự lập từ lúc nhỏ. Trong khi nhiều phụ huynh có xu hướng kiểm soát hành vi của con, thay chúng làm tất cả mọi việc thì 3 đứa trẻ của bà Esther lại được mẹ trao cho sự tự do gần như tuyệt đối.

"Tôi tôn trọng sự lựa chọn của các con ngay từ khi những năm tháng đầu đời của chúng. Quan điểm của tôi là từ khi con chào đời đến lúc 5 tuổi, tôi phải dạy chúng nhiều thứ nhất có thể. Tôi muốn các con tập được tính độc lập, từ đó mới có thể trở thành người mạnh mẽ và tự chủ trong cuộc sống sau này.

Tôi phát hiện rằng nếu những đứa trẻ có thể tự mình suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định hợp lý thì sau này chúng không phải sợ hãi khi đứng trước thử thách. Tôi không chắc những điều này có được nghiên cứu hay chưa nhưng tôi chọn tin vào quan điểm của mình và kinh nghiệm tôi tích lũy được trong những năm tháng giảng dạy" - bà Esther chia sẻ.

ba me my goc do thai va cach day 3 con gai thanh ceo, giao su dai hoc - 4

 

Đặt niềm tin vào chính bản thân mình

Được biết, bản thân bà Esther là một người Do thái (dân tộc được cho thông minh nhất thế giới), sau đó gia đình bà mới di cư sang Mỹ. Lúc đó trong tay bà không có tấm bằng nào.

Ngay từ nhỏ được học trường công, sống trong gia đình nghèo khó và phải cố gắng bằng tất cả sự nỗ lực của mình nên bà Esther đã tự nhủ, sẽ không bao giờ để các con của mình rơi vào hoàn cảnh như bà lúc nhỏ.

Tuổi thơ của Esther là những tháng ngày không mấy vui vẻ khi tuyệt vọng nhìn đứa em trai qua đời, chịu sự lạnh nhạt trọng nam khinh nữ từ bố đã hình thành trong bà Esther tư tưởng tin vào bản thân thay vì làm theo suy nghĩ hay lời khuyên người khác. Bà áp dụng quan điểm này triệt để trong quá trình nuôi con.

 

Sự gắn kết chặt chẽ giữa cha mẹ và con cái

Mặc dù dạy các con tự lập từ nhỏ nhưng bà Esther cũng không cứng nhắc, bỏ qua sự hợp tác, kết nối và trò chuyện giữa cha mẹ và các con.

ba me my goc do thai va cach day 3 con gai thanh ceo, giao su dai hoc - 5

Thay vì ra lệnh, bắt các con đi theo con đường bố mẹ vạch sẵn như nhiều người khác, vợ chồng bà Esther thường xuyên trò chuyện, góp ý với các con và nhận sự góp ý từ các con. Đó là sự hợp tác với nhau để tìm ra phương pháp.

 

Đặt niềm tin vào các con

Từ khi Susan và Janet còn là những đứa trẻ 4,5 tuổi, bà Esther đã cho con tự đi mua bánh mì ở cửa hàng cạnh nhà. Ở tuổi 12, Susan có thể thoải mái trang trí phòng ngủ theo ý thích của mình.

Thời điểm thung lũng Silicon vẫn còn khá xa lạ với mọi người thì bà Esther đã ủng hộ các con bắt đầu sự nghiệp công nghệ. Bà gọi những đứa trẻ của mình là người làm cách mạng khi chúng tiếp xúc với máy tính từ rất lớn. Susan chính là người đã cho Larry Page và Sergey Brin, 2 thành viên sáng lập Google, mượn gara để xe của gia đình làm nơi nghiên cứu và phát triển dự án sau này trở thành cỗ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh.

Susan cũng là một trong những nhân viên đầu tiên của Google và từng thuyết phục ông chủ của mình mua lại Youtube trước khi nó trở thành nền tảng chia sẻ video nổi tiếng toàn cầu. Nhờ đó mà năm 2014, Susan được đề bạt đảm nhận vị trí CEO của Youtube.

Có thể thấy việc đặt niềm tin vào các con của bà Esther hoàn toàn không sai lầm.

 

Đừng chỉ tập trung vào "làm tiền"

Nhiều cha mẹ thường dạy trẻ lớn lên cố gắng chăm chỉ "làm tiền" để mang lại một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện. Làm giàu không có gì sai nhưng theo bà Esther "Ngồi trên một bãi biển. Đi ra ngoài thưởng thức một bữa ăn tối đắt tiền. Tới Las Vegas để giải trí. Nhưng những kiểu theo đuổi này biến con người thành những kẻ tự yêu bản thân và nghiện ngập".

 

ba me my goc do thai va cach day 3 con gai thanh ceo, giao su dai hoc - 6

"Dường như rất nhiều người trong số họ ở tại Thung lũng Silicon để lập nghiệp, họ lo lắng cho bản thân họ trước bất kỳ ai khác. Họ không ưu tiên cho những lợi ích của cộng đồng, họ không đấu tranh cho các mục tiêu xã hội và họ không theo đuổi một cuộc sống có ý nghĩa và mục đích. Kết quả là, họ thường bị cô lập và chán nản.

Tôi đã gặp rất nhiều triệu phú không hạnh phúc và thậm chí một số tỷ phú không hạnh phúc. Rất nhiều người trong số họ có lẽ đã bắt đầu cuộc sống từ những đứa trẻ vô định hướng".

Tags: