6 mẹo hay để học thuộc lòng nhanh và hiệu quả hơnHọc thuộc lòng được nhiều người coi là rất nhàm chán nhưng vẫn là việc không thể tránh khỏi. Muốn nhanh ghi nhớ những gì đã học, học sinh, sinh viên có thể lưu ý những cách dưới đây.

Học thuộc lòng tức là ghi nhớ thông tin bằng cách đọc đi đọc lại càng nhiều lần càng tốt,. Tuy nhiên đưa dữ kiện, thông tin vào trí nhớ theo cách thô bạo sẽ không giúp bạn đạt được kết quả quan trọng nhất từ việc học, đó là khả năng hiểu.

Học tập chỉ đạt hiệu quả cao khi người học cảm thấy vui  vẻ, thoải mái. Vì thế bạn cần sự tìm tòi cẩn thận và khám phá những điều mới. "Học vẹt" sẽ không hiệu quả và vì thế, bạn có thể lưu ý sáu mẹo học thuộc khá hữu ích dưới đây để ghi nhớ bài học tốt hơn:

Không học thuộc một cách "tức tốc"

Xem lại tài liệu nhiều lần trong các khoảng thời gian tăng dần.

Theo nhà tâm lý học thế kỷ 19 Hermann Ebbinghaus, đọc đi đọc lại liên tục trong khoảng thời gian ngắn có khả năng lưu giữ thông tin 100%. Nhưng khoảng một giờ sau, bạn chỉ có thể nhớ lại vỏn vẹn 44% những gì bạn đã đọc.

Để chống lại điều này, hãy sử dụng những học thuộc cách nhau. Đọc tài liệu của bạn không liên tục để làm chậm sự suy giảm trí nhớ của bạn khi thời gian trôi qua.

Điều này có nghĩa là bạn nên ghi chú ngay sau khi bài giảng kết thúc, viết ra bất kỳ câu hỏi nào bạn có và hỏi giảng viên của bạn càng sớm càng tốt. Ngay trước kỳ thi, hãy làm thẻ nhớ và xem lại chúng vài ngày một lần thay vì đọc bài liên tục trong 24 giờ.

Chủ động nhắc lại bài học

Để thực sự ghi nhớ các bài học, hãy dạy chúng cho người khác.

Bằng cách giảng dạy về bài học cho người khác, bạn buộc phải tóm tắt, cô đọng, nghiên cứu và rút ra kết luận để thúc đẩy sự hiểu biết cá nhân sâu sắc hơn. Điều này rất tốt cho sinh viên đại học khi họ phải tập trung vào các bài học phân tích, thường hướng đến thực tế nhiều hơn.

Sử dụng Kỹ thuật Feynman, tức là giải thích các khái niệm bằng những thuật ngữ đơn giản nhất có thể, cho bất kỳ ai muốn lắng nghe, ví như một người bạn cùng lớp hoặc bạn cùng phòng.  

6 mẹo hay để học thuộc lòng nhanh và hiệu quả hơn - 1

Có nhiều cách để bạn học thuộc lòng hiệu quả hơn (Ảnh minh họa: Freepik).

Ghi chú theo hướng dẫn

Hãy tự hỏi bản thân những gì bạn không hiểu về một chủ đề nhất định. Thực sự đi vào gốc rễ của vấn đề và tìm cách thoát khỏi nó.

Đầu tiên, hãy xác định các phần cần học thuộc mà bạn đang gặp vấn đề. Thứ hai, thiết kế câu hỏi đề cập đến chủ đề này. Thứ ba, trả lời câu hỏi của bạn.

Sử dụng tất cả các ghi chú từ bài giảng của thầy cô, sách thư viện và thậm chí cả Google. Hãy nỗ lực tra cứu thông tin cho đến khi bạn tự tin với câu trả lời của mình. Như vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn các khái niệm và bài học của mình.

Đọc trên giấy

94% sinh viên đại học được hỏi cho biết họ thích học thuộc bài học trên vở và sách vì nó dễ tập trung hơn và họ có thể tự do đánh dấu, chú thích và viết trên lề.

Không giống như đọc trên màn hình máy tính, đọc trên giấy cũng giúp ích cho bộ nhớ của bạn bởi bạn có thể nhớ lại một chút thông tin nhất định theo vị trí của nó trên sách.

Quan trọng hơn, học thuộc lòng từ sách vở giúp bạn loại bỏ một trong những yếu tố hàng đầu khiến học sinh, sinh viên mất tập trung, đó là Internet.

Nếu không có Internet, sẽ không có vô số trang web thu hút học sinh, sinh viên, kéo họ ra khỏi thời gian học tập nghiên cứu cần thiết và phá vỡ sự tập trung của họ trong khi sự tập trung là điều cốt lõi để duy trì trí nhớ.

Ngủ đủ và tập thể dục

Bộ não của chúng ta hấp thụ thông tin tốt nhất ngay trước khi ngủ hoặc ngay sau khi tập thể dục.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người học trước khi ngủ có khả năng nhớ lại bài học tốt hơn.

Tập thể dục đã được phát hiện để kích thích sản xuất một loại protein giúp não bộ tăng cường khả năng học tập và tư duy sáng tạo tối ưu. Bạn có nhiều khả năng hơn để hình thành các kết nối sáng tạo giữa các ý tưởng và do đó, duy trì khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian khoa học dành cho giấc ngủ và tập luyện thể dục, thể thao phù hợp để tối đa hóa lợi ích trong khi học tập của bạn.

Sử dụng "đồng hồ cà chua Italy"

Đồng hồ cà chua Italy là loại đồng hồ trong bếp để chia công việc thành các khoảng thời gian, thường là 25 phút, cách nhau bằng các khoảng nghỉ ngắn ước chừng 5 phút.  

Như vậy, nếu bạn buộc phải "nhồi nhét" các bài học trong khoảng thời gian ngắn, hãy làm điều đó một cách thông minh. Đó là dành 25-30 phút học thật tập trung và nghỉ ngơi trong 5 phút sau đó.

Được mô phỏng theo Kỹ thuật Pomodoro sử dụng đồng hồ cà chua Italy, phương pháp này sẽ giảm thiểu sự phân tâm và tăng năng suất học thuộc lòng.

Sau khi học thuộc lòng trong 25-30 phút, hãy nghỉ ngơi 5 phút bằng cách ăn một số món ăn nhẹ lành mạnh hoặc tập vài động tác thể dục đơn giản. Điều đó sẽ giúp ích cho trí nhớ của bạn nhiều hơn là ép bộ não của bạn phải học thuộc, ghi nhớ liên tục trong nhiều giờ.

Học sinh và sinh viên có thể có một danh sách dài các bài học cần học thuộc nhưng nếu bạn biết bộ não hoạt động như thế nào và thực hiện một số phương pháp được đề xuất ở trên, bạn có thể làm cho thời gian học tập trở nên hiệu quả hơn.

Tags: