Chi sai 27 tỷ đồng thưởng hộ thoát nghèoCơ quan chức năng Quảng Ngãi chi gần 27 tỷ đồng hỗ trợ, khen thưởng các gia đình thoát nghèo không đúng quy định, bị UBND tỉnh yêu cầu thu hồi.

Nội dung đề cập trong kết luận thanh tra việc hỗ trợ gia đình ở miền núi thoát nghèo, giai đoạn 2016-2020, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đăng Văn Minh vừa ký.

Theo đó, năm 2018 tỉnh phân bổ 28 tỷ đồng hỗ trợ gần 1.600 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo và hơn 2.170 hộ thoát cận nghèo hai năm liên tục. Cơ quan chức năng đã chi gần 27 tỷ đồng. Sau đó, việc hỗ trợ phát sinh vướng mắc nên dừng.

Huyện Trà Bồng, một trong những địa phương có nhiều hộ gia đình được chi tiền hỗ trợ thoát nghèo sai quy định. Ảnh: Phạm Linh

Huyện Trà Bồng, một trong những địa phương có nhiều hộ gia đình được chi tiền hỗ trợ thoát nghèo sai quy định. Ảnh: Phạm Linh

Thanh tra tỉnh xác định hầu hết các hộ được hỗ trợ không đúng quy định. Cụ thể, 52 hộ không phải hộ nghèo, cận nghèo nhận 335 triệu đồng; 264 hộ mới thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo một năm vẫn nhận 1,8 tỷ đồng (quy định phải hai năm liên tiếp).

Bên cạnh đó, nhiều hộ được chi mức hỗ trợ không đúng quy định. Ngoài ra, có 130 học sinh được hỗ trợ 117 triệu đồng chi phí học tập chưa đúng quy định, trong khi nhiều học sinh đủ điều kiện lại không được chi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị thu hồi số tiền chi sai. Lãnh đạo các huyện liên quan phải tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật với cá nhân liên quan.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp và Tài chính cũng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm do tham mưu, chi sai.

Tags: