PHẪU THUẬT DI CHỨNG KHE HỞ MÔI - VÒM MIỆNG: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨCTheo tính toán, hiện nay có tới 90% trường hợp sau phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng để lại những di chứng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ trên khuôn mặt. Đó là thách thức lớn đối với các Bác sĩ phẫu thuật tạo hình tại thời điểm hiện tại.

Khe hở môi - vòm miệng (dân gian hay gọi là sứt môi, hở hàm ếch) là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất hiện nay với tỉ lệ mắc bình quân khoảng 1/500 - 1/700 trẻ được sinh ra tại Việt Nam. Nguyên nhân ban đầu được xác định dẫn đến tình trạng này là do người mẹ bị thiếu axit folic trước và trong thời kỳ mang thai. Nhưng bên cạnh đó, các yếu tố liên quan về di truyền hay môi trường sống cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh.

Trẻ mắc dị tật khe hở môi - vòm miệng sẽ bị thay đổi cấu trúc giải phẫu, gây ra những rối loạn về chức năng ăn uống, hô hấp, phát âm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ cũng như người thân. Ngày nay, với sự chung tay của các tổ chức thiện nguyện, hầu hết các trẻ bị dị tật đều được phẫu thuật miễn phí ở giai đoạn đầu.

Về cơ bản, giải pháp phẫu thuật mới chỉ bước đầu mang lại chức năng cơ bản cho người bệnh. Theo tính toán, hiện nay có khoảng 90% trường hợp sau phẫu thuật khi bé để lại những dị chứng và cần phải chỉnh sửa như: Sẹo môi, viền môi không cân đối, cánh mũi choãi sập, biến dạng mũi - môi, khe hở ngách tiền đình….gây ảnh hưởng tính thẩm mỹ cũng như ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Trả lời phỏng vấn, Bác sĩ Phạm Văn Ái (Chịu trách nhiệm chuyên môn Phòng khám thẩm mỹ Asian, đồng thời cũng là Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA Việt Nam) - người có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ cho hay:  Trong 6 tháng đầu năm 2023, Phòng khám Asian đã tư vấn, thăm khám và phẫu thuật thành công cho gần 500 khách hàng mắc các di chứng khe hở môi - vòm miệng. Và phần đông khách hàng đến với phòng khám đều có tình trạng di chứng nặng và khó can thiệp.

Bác sĩ Phạm Văn Ái - Chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Vi phẫu thuật, Ngoại sản, Răng hàm mặt

Được biết, Phòng khám thẩm mỹ Asian hiện là một trong số ít những địa chỉ can thiệp sửa di chứng khe hở môi - vòm miệng uy tín nhất cả nước. Mỗi năm ekip Bác sĩ của Thẩm mỹ Asian tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng hơn 1000 khách hàng bị di chứng mũi - môi do khe hở môi - vòm miệng, thành công đem lại vẻ ngoài hoàn thiện cho người bệnh.

1 số hình ảnh KH trước và sau khi can thiệp tại Phòng khám thẩm mỹ Asian

Cũng theo chia sẻ từ Bác sĩ Khải Phạm (Bác sĩ Phòng khám Thẩm mỹ Asian) cho biết: Luôn có nhiều trường hợp bị di chứng khe hở môi - vòm miệng phức tạp. Và nếu không được can thiệp sớm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như đời sống tinh thần. Tự hào là đơn vị tạo hình thẩm mỹ uy tín hàng đầu với kỹ thuật sửa di chứng độc quyền, Asian có thể mang lại cho bạn diện mạo hoàn toàn mới, tươi tắn hơn, tự tin hơn.

Cuộc sống vốn không có gì là hoàn hảo, và chúng ta cũng vậy. Việc không may mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi - vòm miệng là điều không ai mong muốn. Thay vì buồn bã, lảng tránh, chúng ta hãy đối đầu với nó. Hãy luôn hướng về phía trước bạn nhé! Mọi sự trong cuộc sống này đều có thể thay đổi nếu đó là điều bạn muốn. 

Tags: