Thơ Đồng Ánh Liễu – “nét chấm phá” mới lạ trong dòng thơ trữ tình hiện đạiMột trong những ngữ nghĩa của thơ theo nhà ngữ văn học nổi tiếng Dương Thụ Đạt: “là cái gốc và là cái mầm mọc từ trái tim”. Thơ Đồng Ánh Liễu cũng chính là như thế.

Nhà thơ Đồng Ánh Liễu

Nhà thơ – nữ thi sĩ trẻ Đồng Ánh Liễu (tên thật Đồng Thị Ánh Liễu), là một đại diện mới mẻ những cũng rất quen thuộc trong thế hệ nhà thơ trẻ thuộc thế hệ 8X của Việt Nam. Cô là người con gái đẹp xứ Cảng thơm– Hải Phòng – nơi vốn được nhiều người biết đến bởi sự phóng khoáng, tự nhiên, không bị gò bó bởi những giới hạn, quy tắc trong nếp sống của tính cách con người. Điều này đã thể hiện rất rõ trong thơ của Đồng Ánh Liễu.

Những tập thơ ấn tượng như Anh yêu em, Người đàn bà đã cũ; Cảm ơn người (1), (2); Tháng Ba xưa, Khóc, Mưa tháng 7, Yêu thương xanh, Còn mãi yêu thương; Tri Kỷ…Đây đều là những tác phẩm được nhiều nhà phê bình Việt Nam đánh giá rất cao và nhận được vô số lời khen ngợi, đồng cảm và mến mộ từ đông đảo độc giả.

Thơ Đồng Ánh Liễu luôn toát lên sự dịu dàng và thổn thức với tình yêu

“Tôi không nghĩ mình là nhà thơ. Cũng chưa từng quan niệm rằng quá trình viết ra những lời thơ ấy là “làm”, là “công việc”. Với tôi, thơ chính là cảm xúc.” _ nhà thơ Đồng Ánh Liễu chia sẻ.

Cũng theo cô, dường như bất kể khoảnh khắc nào trong ngày cũng mang lại cho cô rất nhiều cảm xúc. Đây chính là chất liệu kiến tạo nên những vần thơ như “suối ngàn, thác chảy” của Đồng Ánh Liễu trong thế giới thi ca. Đọc những vần thơ của cô, cảm những ca từ dung dị nhưng bắt trọn từng cung bậc xúc cảm của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong tình yêu: nhẹ nhàng, sâu lắng và thuần khiết đến lạ kỳ:

“Hạ sắp sang rồi phải không anh?

Hoa xoan vương sắc tím mong manh

Lả tả rụng rơi đầy ngõ vắng

Còn mấy chùm thôi sót trên cành…” (Trích “Cạn xuân”- Thơ Đồng Ánh Liễu)

Người con gái ấy dường như đang thổn thức với những tâm tư giấu kín trong lòng, chỉ có thể gửi vào sắc tím hoa xoan đang độ phai nhạt. Có chăng cô đang cô đơn trong chính cuộc tình mình để rồi thảng thốt, vỡ òa:

“Tháng Ba này nữa đã mấy xuân?

Người quên hẹn ước chẳng bận tâm

Bỏ ai nức nở thêm lần nữa

Khép lại yêu thương đã cạn dần…” (Trích “Cạn xuân”- Thơ Đồng Ánh Liễu)

Đồng Ánh Liễu luôn đau đáu, dành cả đời theo đuổi thứ tình yêu thuần túy trong đời

Người ta bảo, chờ đợi không đáng sợ, điều đáng sợ nhất là không biết phải chờ đợi đến bao giờ (trích tiểu thuyết Bên Nhau Trọn Đời – Cố Mạn). Khi tuổi xuân đã dần qua như “hiên nhà hoa bưởi rớt đầy sân” (trích Cạn Xuân – thơ Đồng Ánh Liễu), từng mùa yêu nối bước nhau qua, chỉ có lòng người đang ngày càng quạnh quẽ, đơn côi và rét buốt vì sự vô tâm, hững hờ và thiếu cả những thấu cảm yêu đương. Để rồi, cô tự dặn lòng mình: “rét ngọt cuối mùa tiễn nàng Bân”. Ừ, thì đến đây thôi, khi duyên mình đã cạn, nợ cũng chẳng còn vương, tiễn sự đơn côi cuối cùng đi để đón chờ những hạnh phúc khác. Tính từ “ngọt” mới đáng giá làm sao! Nó như một lời tái khẳng định về những ngọt ngào của một mối tình đẹp đẽ - Yêu có đau, hay dẫu kết cục chẳng trải đầy hoa hồng, nhưng tình cảm và những lắng đọng ấy vẫn là những điều hoàn mỹ nhất.

Thơ Đồng Ánh Liễu là vậy, nhẹ nhàng nhưng từng câu từng chữ như chạm đến vỡ òa của tận cùng cảm xúc. Đọc thơ của cô như những lời tâm tình khe khẽ, như hội quán của chị em trong mùa yêu đương.

Nét đẹp dịu dàng của nữ thi sĩ Đồng Ánh Liễu ở độ tuổi chín của người phụ nữ

Giống như NCPB văn học Lam Nguyên có nhận định”

“Đồng Ánh Liễu đã mang cái sự diệu vợi ấy khoác lên những câu thơ của mình mà chẳng rõ lòng chị có thực sự muốn thế không. Nhưng những câu thơ mang chở nhiều cảm xúc, nhiều suy tư như thế khiến ta không khỏi ngậm ngùi, nuổi tiếc.”

Dư vị của tình yêu dù là hạnh phúc ngọt ngào, hay bi tráng thê lương thì vẫn là kết tinh của những cung bậc xúc cảm cao quý nhất của con người.

Mượn một đoạn thơ trong bài thơ “Nhân sinh” của “nàng thơ” Đồng Ánh Liễu để tạm kết đôi dòng về một hồn thơ đẹp và đầy nữ tính:

“Sống ở đời mênh mông hay chật hẹp

Cũng chỉ là tâm trạng mình mà ra

Hợp với lòng bốn mùa đẹp như hoa

Xuân – Hạ - Đông – Thu đều là viên mãn”

Đồng Ánh Liễu - nhà thơ của tình yêu

Thông tin nhân vật: https://www.facebook.com/dongthianhlieu

Tags: